PHÁT TRIỂN NGUỒN NĂNG LƯỢNG XANH, VÌ MỘT THẾ GIỚI TRONG LÀNH

20/03/2019 | 4:00:00

Điện năng lượng mặt trời (ĐNLMT) là một trong những nguồn năng lượng có mặt trên hầu khắp các vùng địa lý, là năng lượng sạch và trong tương lai sẽ được sử dụng thay thế cho các nguồn năng lượng truyền thống như than đá, dầu mỏ. Việc sử dụng điện năng lượng mặt trời nói riêng và năng lượng tái tạo nói chung có ý nghĩa quan trọng trong an ninh năng lượng, giảm thiểu biến đổi khí hậu, và có lợi ích lâu dài về kinh tế.

Có hơn 10 quốc gia phát triển trên thế giới dẫn đầu trong việc sử dụng ĐNLMT. Trong đó, Trung Quốc và Nhật Bản đang nâng cao năng lực phát triển ngành công nghiệp điện mặt trời theo cách sáng tạo; Hàn Quốc cũng có chế độ ưu đãi mới cho các nhà sản xuất và tiêu dùng năng lượng tái tạo; sự hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ cùng với những chính sách đồng bộ đã tạo điều kiện cho Đức, Mỹ, Tây Ban Nha, Bỉ phát triển điện mặt trời, giúp cân bằng nguồn năng lượng quốc gia và đảm bảo môi trường sống của người dân. 

Tại nước ta, từ việc ban hành quyết định quyết định 2068/QĐ-TTg (25/11/2015) của Thủ tướng Chính phủ cho đến Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg ban hành 11/04/2017 về “Cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam” đã góp phần làm thông thoáng, hiện thực hóa và thúc đẩy quá trình đầu tư xây dựng các dự án điện mặt trời trên cả nước. Đây là cú hích lớn để triển khai các công trình đã, đang và sẽ có mặt tại một số địa phương có số ngày nắng trong năm cao, tăng tỉ lệ năng lượng tái tạo tại Việt Nam.Việt Nam là một trong những quốc gia có điều kiện khí hậu nhiệt đới thuận lợi để phát triển điện năng lượng mặt trời. Tại vùng duyên hải Nam Trung Bộ, khí hậu nhiệt đới ôn hòa với 2 mùa mưa nắng rõ rệt, mùa nắng kéo dài từ Tháng 01 đến Tháng 08, với tổng số giờ nắng trung bình lên tới 2.600h/năm, nhiệt độ trung bình hằng năm khoảng 26,7 độ C, cường độ bức xạ mặt trời trung bình hơn 5kWh/m2. Đây là điều kiện tốt để triển khai thực hiện các dự án năng lượng mặt trời. Không những thế, khả năng đấu nối vào hệ thống điện lưới quốc gia ở khu vực này cũng rất tiện lợi.

Trong số đó, Ninh Thuận là vùng đất quanh năm khô nóng, gió nhiều và bốc hơi mạnh, đặc biệt là địa hình cận hoang mạc,...rất thuận lợi để phát triển các dự án điện năng lượng mặt trời. Do đó, thông qua Nghị quyết 115 NQ-CP Nhà nước ta đang định hướng hướng biến Ninh Thuận trở thành Trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước vào năm 2020.

Công ty TNHH Ánh Dương Global (trụ sở tại Nha Trang – Khánh Hòa), tiền thân là Công ty Xây dựng nhà thép tiền chế, thành lập nhằm đón đầu theo định hướng đúng đắn của Chính phủ để trở thành đơn vị chuyên cung cấp và thi công các dự án điện năng lượng mặt trời khắp cả nước.

Hiện Ánh Dương Global đang sở hữu nhà máy sản xuất tại Bình Dương với quy mô 10.000 m2 gồm 02 hoạt động chính: sản xuất hệ khung giàn đỡ tấm pin và mạ kẽm hệ khung giàn. Hệ thống nhà xưởng có hơn 100 công nhân đang làm việc, với tay nghề cao và có chuyên môn trong lĩnh vực thi công kết cấu thép. Công suất sản xuất 150 – 200 tấn/ngày, vận hành chủ yếu bằng cơ giới hóa tất cả các khâu Cuộn thép, cắt, đập dập, khoan, hàn bu-lông,...Ánh Dương Global đã và đang triển khai một số công trình pin năng lượng tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận, tổng diện tích dự án lên tới hàng trăm héc ta và có hàng trăm công nhân viên đang làm việc tại công trường mỗi ngày.

Với thiết bị thi công chuyên dụng, đồng bộ từ khâu xác định tim, móc, cos đến khâu khoang cấy trụ và cuối cùng là khâu lắp ráp hệ khung, tấm pin. Đội thi công chuyên nghiệp cùng thiết bị thi công đồng bộ chúng tôi đảm bảo được tiến độ thi công từ 2-3MWp/ngày.

Trong thời gian tới, Công ty Ánh Dương Global định hướng xây dựng và tập trung hệ thống nhà xưởng tại Ninh Thuận với diện tích dự kiến khoảng 50.000 m2, gồm 02 phân khu:

+ Khu 1: Sản xuất vật tư, linh kiện, phụ kiện cho hệ khung thép đỡ tấm Pin

+ Khu 2: Lắp ráp các tấm Pin năng lượng mặt trời.

Công ty Ánh Dương Global mong muốn hoàn thiện quy trình sản xuất trọn gói từ hệ khung giàn đỡ, lắp ráp tấm pin và các phụ kiện liên quan khác. Chuẩn hóa quy trình khép kín từ Thiết kế - Chế tạo – Thi công – Lắp đặt – Quản lý Vận hành cho các công trình DÂN DỤNG và CÔNG NGHIỆP.

Cùng theo chân Ekip GTO Media để ngắm toàn cảnh công trình khung giàn đỡ tấm pin mặt trời hàng chục hec-ta do Ánh Dương Global đang triển khai thi công tại Tuy Phong - Bình Thuận. Chính là lúc chúng tôi được tác nghiệp trong nhà máy với không khí tăng gia sản xuất tất bật, được đón bình minh và hoàng hôn trên công trường thì mới thấy hết sự bao la và độc đáo ở nơi đây!!!

GTOMedia
 
>