Triển lãm nghệ thuật cát: Hứa hẹn mang đến điều thú vị cho Festival Biển 2011

11/05/2011 | 2:44:00

Với chất liệu cát biển, bằng những vật liệu đơn giản như: keo kết dính, gỗ, tre để làm khung; các dụng cụ thô sơ như: xẻng, bay…, các nghệ sĩ đã phơi mình hàng giờ đồng hồ dưới nắng để thực hiện tác phẩm của mình. Và khi tác phẩm hoàn thành, bất cứ ai cũng đều cảm thấy sự thú vị, hấp dẫn và bất ngờ với những tác phẩm được tạo nên từ cát…


Điêu khắc trên cát là loại hình nghệ thuật ẩn chứa nhiều điều mới lạ. Sức hấp dẫn của nó đến từ tính ngẫu hứng trong quá trình thể hiện tác phẩm. Với lợi thế có một bãi biển đẹp, từ lâu, người dân và du khách đã mong muốn được chứng kiến những pho tượng cát hiện hữu giữa đất trời Nha Trang. Qua một số kỳ thực hiện không thành, đến kỳ Festival Biển 2011, niềm mong đợi đó sẽ được đáp ứng với sự vào cuộc của Công ty Cổ phần Truyền thông GTO (GTO Media).

Ngay sau khi trình bày ý tưởng và nhận được sự đồng ý của Ban tổ chức Festival Biển 2011, GTO Media đã tiến hành lên kế hoạch cụ thể cho hoạt động triển lãm nghệ thuật cát. Bà Hồ Thị Hoàng Oanh - Giám đốc GTO Media cho biết: “Thực hiện sự kiện này, chúng tôi mong muốn tạo nên không khí mới lạ cho Festival Biển; mang đến cho đông đảo người dân và du khách những hình ảnh ấn tượng được tạo ra từ cát biển Nha Trang. Qua đó, gửi gắm thông điệp phát triển tiềm năng du lịch Khánh Hòa, giữ gìn và bảo vệ những giá trị lịch sử, văn hóa. Đồng thời, tạo nên sân chơi cho các doanh nghiệp cá nhân để quảng bá thương hiệu của mình”.

Để chương trình triển lãm nghệ thuật trong Festival Biển 2011 được thành công, GTO Media đã liên hệ với các họa sĩ, nghệ sĩ điêu khắc thuộc Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Theo dự kiến, sẽ có 25 nghệ sĩ và 3 họa sĩ cùng tham gia sự kiện này. Đây đều là những nghệ sĩ, họa sĩ có niềm đam mê với điêu khắc cát và từng thực hiện các tác phẩm điêu khắc trên cát ở TP. Vũng Tàu trong thời gian qua. Tuy nhiên, cát biển là chất liệu ẩn chứa nhiều đặc tính mới lạ; ở mỗi vùng biển, cát có độ kết dính và khả năng giữ ẩm khác nhau. Chính vì vậy, để đảm bảo cho sự kiện thành công, GTO Media đã tổ chức thực hiện thử nghiệm. Trong ngày 28 và 29-4 vừa qua, tại bờ biển Nha Trang, người dân và du khách đã có dịp chứng kiến các nghệ sĩ, họa sĩ thực hiện các công đoạn từ làm khung, tạo khối, điêu khắc, chạm trổ… 2 tác phẩm tượng cát có kích thước cao 3m, rộng 5m. Qua 2 tác phẩm “Chân dung bác sĩ A.Yersin” và hình tượng vũ nữ Apsara, người dân và du khách đều thấy rất ấn tượng, thích thú. Đối với những người thực hiện, việc hoàn thành 2 tác phẩm trên đã giúp họ rút ra được những kinh nghiệm về cách sử dụng phụ gia, các bước thực hiện tác phẩm, kỹ thuật điêu khắc… Họa sĩ Nguyễn Duy Nhựt chia sẻ: “Điều quan trọng nhất trong điêu khắc cát là hiểu được ngôn ngữ của cát. Mỗi vùng biển, cát lại có đặc tính khác nhau, đó vừa là thử thách, vừa tạo nên tính hấp dẫn cho người nghệ sĩ điêu khắc. Cát biển Nha Trang có độ kết dính kém nên rất khó để tạo khối cũng như thực hiện các tác phẩm yêu cầu cao về góc cạnh. Chính vì thế, trong quá trình thực hiện tác phẩm, việc tính toán phụ gia làm tăng độ kết dính của cát là rất quan trọng. Đồng thời, từ đặc tính trên của chất liệu, người nghệ sĩ phải hình dung được tác phẩm mình thực hiện phải mang hình khối như thế nào mới có thể thành công”. Được chứng kiến 2 tác phẩm thử nghiệm, ông Nguyễn Sĩ Đông - du khách đến từ TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi đã nghe nói nhiều về điêu khắc trên cát, nhưng hôm nay mới thấy. Quả thật rất thú vị. Khi xem 2 tác phẩm này, tôi lại tưởng tượng đến kỳ Festival sắp tới, bờ biển Nha Trang sẽ có cả một vườn tượng cát thì thật tuyệt. Chắc chắn tôi và gia đình sẽ ra Nha Trang vào đúng thời điểm đó”. Thành công của buổi thử nghiệm chính là lời khẳng định của GTO Media về tính khả thi của chương trình điêu khắc trên cát trong Festival Biển 2011.

Theo kế hoạch, chương trình điêu khắc trên cát sẽ khai mạc vào ngày 12 và kết thúc vào ngày 14-6. Ban đầu, GTO Media dự kiến sẽ triển khai thực hiện 20 tác phẩm điêu khắc bằng cát, nhưng đến thời điểm này đã có gần 30 doanh nghiệp đăng ký tham gia nên số lượng tác phẩm chắc chắn sẽ tăng lên. Từ ngày 25 đến 28-5, GTO Media sẽ tổ chức giới thiệu những kỹ thuật cơ bản về điêu khắc trên cát ở Nha Trang cho các họa sĩ, nghệ sĩ tham gia. Kích thước của hầu hết các bức tượng cát cao 3m, rộng 5m; ngoài ra sẽ có một bức tượng kích thước lớn hơn để làm điểm nhấn. Qua triển lãm điêu khắc trên cát, GTO Media sẽ phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức các hoạt động từ thiện, thăm hỏi, động viên, tặng quà cho một số gia đình có người thân tử nạn khi làm nghề biển. Với ý nghĩa của việc kết nối cộng đồng cùng mong muốn đóng góp cho một kỳ Festival thành công, GTO Media đang nỗ lực hết mình để sự kiện triển lãm nghệ thuật cát tạo được dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách. Theo tiết lộ của GTO Media, đêm bế mạc triển lãm sẽ là một đêm đầy xúc cảm dành cho mọi người.

NHÂN TÂM

 Nguồn Báo Khánh Hòa

 

GTOMedia