XOA DỊU NỖI ĐAU DA CAM

10/08/2011 | 2:44:00
KẾ HOẠCH TỔNG THỂ CHƯƠNG TRÌNH

“XOA DỊU NỖI ĐAU - CHẮP NHỮNG CÁNH ƯỚC MƠ”

Kỷ niệm 50 năm Thảm họa Da cam tại Việt Nam (10/08/1961 – 10/08/2011)


I. MỤC ĐÍCH, Ý NGHĨA CHƯƠNG TRÌNH

Chiến tranh đã qua đi 50 năm, nhưng dường như ở Việt Nam những nỗi đau do chiến tranh mang lại vẫn còn in hằn trong trái tim của cả Dân tộc. 
Trong khoảng thời gian 10 năm (từ năm 1961-1971) quân đội Mỹ đã rải xuống chiến trường Miền Nam Việt Nam hơn 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó chất độc màu Da cam chứa dioxin chiếm tới 61%. Chính điều này đã ảnh hưởng rất lớn đến biết bao thế hệ Việt Nam đồng thời, nó đã gây ra sự ô nhiễm môi trường vô cùng nghiêm trọng ở Đất nước thanh bình và xinh đẹp này.
Năm 2011, thực hiện Thông báo số 409 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 50 năm thảm họa Da cam ở Việt Nam (10/08/1961 – 10/08/2011), Công ty Cổ Phần Truyền Thông GTO tự nhận thấy trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của mình đối với cộng đồng và xã hội, do đó công ty sẽ phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng về thảm họa Da cam tại Việt Nam qua đó góp phần vào việc xoa dịu nỗi đau, chắp cánh những ước mơ cho các nạn nhân nhiễm chất độc Da cam.
Bên cạnh sự ủng hộ của Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương trong việc khuyến khích tổ chức, thực hiện các hoạt động tuyên truyền về thảm họa Da cam ở Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông GTO thực sự nhận thấy, việc tổ chức kỷ niệm 50 năm thảm họa Da cam ở Việt Nam là dịp để đánh giá toàn diện, sâu sắc hơn về tính chất nguy hiểm, mức độ thiệt hại bởi cuộc chiến tranh hóa học đã gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe con người. 
Đồng thời, những hoạt động này còn có ý nghĩa thức tỉnh lương tri, tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân Mỹ, tác động mạnh mẽ đến dư luận tiến bộ trên thế giới thúc đẩy Chính phủ Mỹ giải quyết những vấn đề chất độc Da cam ở Việt Nam góp phần thiết thực ngăn chặn phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học, bảo vệ hoà bình, môi trường và tiến bộ xã hội.
Với những ý nghĩa cao đẹp dành cho những nạn nhân chất độc Da cam,‎ Công ty Cổ phần Truyền thông GTO  xây dựng kế hoạch tổ chức và thực hiện Chương trình “Xoa dịu Nỗi đau – Chắp cánh những ước mơ” nhân kỷ niệm 50 năm thảm họa Da cam tại Việt Nam từ ngày 05/08/2011 – 10/08/2011 tại Nha Trang, Khánh Hòa.
“Xoa dịu Nỗi đau – Chắp cánh những ước mơ” là một sự kiện lớn bao gồm chương trình nghệ thuật sắp đặt “Ký ức Da cam” nhằm tái hiện lại quang cảnh chiến tranh, thảm họa Da cam tại Việt Nam những năm 1961 – 1971 được phối hợp cùng Trường Đại học Sài Gòn tổ chức thực hiện; cuộc thi vẽ trên cánh diều “Cánh diều Da cam” dành cho các trẻ em Việt Nam bị nhiễm dioxin dưới 18 tuổi không giới hạn phạm vi, lãnh thổ cư trú; và một biểu diễn nghệ thuật gây quỹ từ thiện với chủ đề “Chắp cánh những ước mơ” được tổ chức đúng vào ngày Kỷ niệm 50 năm thảm họa Da cam tại Việt Nam – 10/08/2011 tại Quảng trường 2/4, Nha Trang, Khánh Hòa.
Chương trình “Xoa dịu Nỗi đau – Chắp cánh những ước mơ” mong muốn thu hút sự quan tâm của toàn thể nhân dân Việt Nam, những kiều bào ở nước ngoài cũng như bạn bè quốc tế về thảm họa Da cam mà bao thế hệ người Việt Nam phải gánh chịu. Thông qua đó, thể hiện những khát khao, những ước mơ cháy bỏng và niềm vui sống không bao giờ tắt trên gương mặt những con người bất hạnh đó.
Đây cũng là dịp để Ban tổ chức và những người thực hiện nâng cao hơn nữa nhận thức và thái độ của nhân loại về các vấn đề liên quan đến chất độc hóa học Da cam/ dioxin để thực sự thấy được giá trị của một cuộc sống hòa bình cũng như sự khát khao một môi trường sống không ô nhiễm.


Thông qua sự kiện này, những người thực hiện mong muốn được trở thành cầu nối xây dựng mối quan hệ gần gũi, thân thiết giữa những nạn nhân bị nhiễm chất độc màu Da cam với toàn xã hội.
 Đặc biệt, “Xoa dịu Nỗi đau – Chắp cánh những ước mơ” là món quà đầy ý nghĩa mà Tỉnh Khánh Hòa muốn dành tặng Việt Nam thân yêu. Đó chính là món quà về niềm tin, về tình yêu, về khát vọng sống, về một tương lai tươi sáng của dân tộc Việt Nam anh hùng để xoa dịu và xóa nhòa những nỗi đau mà bao số phận kém may mắn đang phải từng ngày hứng chịu do những di chứng kinh hoàng của chất độc dioxin.
Chương trình “Xoa dịu Nỗi đau – Chắp cánh những ước mơ” được tổ chức và thực hiện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa – Nơi có những con người tiến bộ, thân thiện và giàu lòng nhân ái sẽ đóng góp rất lớn vào quá trình xây dựng, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Đất nước. 
Đồng thời, đặt trong bối cảnh tranh chấp biển đảo hiện nay, tỉnh Khánh Hòa – nơi có quần đảo Trường Sa đang là điểm nóng trên Biển Đông và trên toàn thế giới. Do đó thông qua chương trình, những người thực hiện mong muốn truyền tải được thông điệp yêu tự do, ưa chuộng hòa bình của người dân Việt Nam. Người dân Việt Nam sẽ làm mọi cách để ngăn chặn chiến tranh – đặc biệt là chiến tranh bằng vũ khí hóa học. Dân tộc Việt Nam sẽ không để trang sử màu Da cam của những năm 61 – 71 tái hiện một lần nữa vì một điều rất giản dị: Việt Nam là Đất nước ưa chuộng hòa bình và giàu lòng nhân ái!

II. BAN CHỈ ĐẠO, TỔ CHỨC VÀ PHỐI HỢP THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH

1. Ban chỉ đạo
Ban chỉ đạo chương trình “Xoa dịu Nỗi đau – Chắp cánh những ước mơ”, bao gồm:
• Ban Bí thư Trung Ương Đảng;
• UBND Thành phố Hồ Chí Minh;
• UBND Tỉnh Khánh Hòa;

2. Ban Tổ chức
Ban tổ chức chương trình “Xoa dịu Nỗi đau – Chăp cánh những ước mơ”, bao gồm:
• Bộ Chỉ Huy Quân Sự Tỉnh Khánh Hòa
• Hội Nạn nhân chất độc Da cam/dioxin Tỉnh Khánh Hòa
• Trường Đại học Sài Gòn (Tp. Hồ Chí Minh);
• Công ty Cổ Phần Truyền Thông GTO (Nha Trang)
• Công ty Sản xuất Cuộc sống – Life Production (Hà Nội)

3. Đơn vị phối hợp thực hiện
Các đơn vị phối hợp thực hiện chương trình “Xoa dịu Nỗi đau – Chắp cánh những ước mơ”, bao gồm:
• Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh;
• Hội Chữ Thập Đỏ Tỉnh Khánh Hòa;
• Các trường và đơn vị Quân sự Tỉnh Khánh Hòa;
• Các Trường Đại học, Cao Đẳng, TCCN trong toàn tỉnh Khánh Hòa

III. KẾ HOẠCH CHƯƠNG TRÌNH VÀ THỜI GIAN TRIỂN KHAI

“Xoa dịu Nỗi đau – Chắp cánh những ước mơ” là sự kiện lớn gồm 3 chương trình được tổ chức trong thời gian từ ngày 05/08/2011 – 10/08/2011 tại Nha Trang, Khánh Hòa nhằm kêu gọi cộng đồng và xã hội cùng chung tay hướng về các nạn nhân, những người bị ảnh hưởng trực tiếp từ cuộc chiến tranh từ các năm 1961 tại Việt Nam. 
Cụ thể có các Chương trình như sau:

1. Triển lãm Nghệ thuật Sắp đặt “Ký ức Da cam” 
“Ký ức Da cam” là chương trình nghệ thuật nhằm tái hiện lại không gian quá khứ đã bị hủy hoại bởi chất độc Da cam/dioxin. Đó là không gian tái hiện quá khứ trong những  năm 1961 – 1971. Đó là quang cảnh thiên nhiên bị tàn phá vô cùng nghiêm trọng, là khung cảnh con người với những nỗi đau khôn cùng. 
Thông qua những hình ảnh đó, Chương trình không nhằm mục đích khơi sâu vào nỗi đau kinh hoàng ấy, mà đó là sự lên án chiến tranh, lên án việc sản xuất và sử dụng vũ khí hóa học Dioxin.  Và trên hết là từ quá khứ, chương trình kêu gọi cộng đồng hướng về tương lai; từ đau thương, chương trình kêu gọi cộng đồng sẻ chia và đồng hành cùng nỗi đau đó, cùng những nạn nhân bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chất độc Da cam – Cùng chung tay vì  một hành tinh không chiến tranh, vì một thế giới hòa bình và nhân ái.
Triển lãm Nghệ thuật Sắp đặt “Ký ức Da cam” được diễn ra từ ngày 05/08/2011 – 10/08/2011 tại Bãi Biển Quảng trường 2/4 – Nha Trang, Khánh Hòa.

2. Cuộc thi “Cánh Diều Da cam”
Qua những hình ảnh tái hiện quá khứ, BTC mong muốn đưa khán giả và người xem đến với Ước mơ của Hiện tại và Tương lai trong cuộc thi “Cánh diều Da cam”. Đây là cuộc thi dành cho các bạn thiếu nhi, thanh thiếu niên Việt Nam đang sinh sống trong nước và nước ngoài, dưới 18 tuổi và bị ảnh hưởng trực tiếp bởi chất độc Da cam. 
Cuộc thi chính là cây cầu nối yêu thương, sự che chở của xã hội dành cho những số phận kém may mắn; cuộc thi là cầu nối những tấm lòng yêu thương trên mọi miền Tổ quốc và trên cả thế giới; cuộc thi cũng là nơi để những con người bất hạnh thể hiện ước mơ của họ, để ước mơ đó bay cao trên nền trời xanh đầy hòa bình và tự do.
Cuộc thi trải qua 02 vòng: 
• Vòng sơ tuyển BTC sẽ nhận đơn đăng k‎ý dự thi và bản vẽ phát thảo của thí sinh tham gia từ 30/6 – 20/7/2011. 
• Vòng chung khảo sẽ được tổ chức trực tiếp tại Nha Trang, Khánh Hòa dành cho 50 tác phẩm đạt được tiêu chí của BTC chương trình và sẽ công bố trao giải cho thí sinh đạt giải vào đêm biểu diễn nghệ thuật từ thiện diễn ra vào tối 10/08/2011. Vòng chung kết sẽ được tổ chức tại Quảng Trường 2/4 Nha Trang từ ngày 08/08 – 10/08/2011

3. Đêm Biểu diễn Nghệ Thuật gây quỹ từ thiện “Chắp cánh những ước mơ”
Đêm biểu diễn nghệ thuật gây quỹ từ thiện “Chắp cánh những ước mơ” được tổ chức tại sân khấu Quảng Trường 2/4, Nha Trang, Khánh Hòa và dự kiến được truyền hình trên cầu truyền hình quốc gia vào lúc 20h00 ngày 10/08/2011.

Chương trình bao gồm 3 nội dung chính:
• Trao giải cho các thí sinh đạt giải thưởng cuộc thi “Cánh diều Da cam”;
• Bán đấu giá các tác phẩm của thí sinh tham dự cuộc thi “Cánh diều Da cam”; 
• Tổng kết toàn bộ số tiền từ thiện thu được Thông qua Triển Lãm sắp đặt “K‎ý ức Da cam”, qua đó kêu gọi cộng đồng hỗ trợ và giúp đỡ các nạn nhân và gia đình có người thân bị ảnh hưởng trực tiếp. Ngoài ra sẽ có chương trình biểu diễn nghệ thuật cũng được thể hiện trong chương trình.
GTOMedia